วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

นายกสมาคมแพทย์นิติเวช ยัน รพ.ธรรมศาสตร์ มีหมอนิติเวช เชื่อส่งไปที่ไหนก็ทำเต็มที่

04 มี.ค. 2022
95

นายกสมาคมแพทย์นิติเวช ยัน รพ.ธรรมศาสตร์ มีหมอนิติเวช เชื่อส่งไปที่ไหนก็ทำเต็มที่ ย้ำอย่าเชื่อคนที่ไม่ใช่หมอ ชี้หมอที่ผ่าพูดตามหลักการทุกอย่าง

จากกรณีการเปลี่ยน รพ.ชันสูตร ร่าง “แตงโม นิดา” จากเดิมรถอยู่บนทางด่วนมุ่งหน้าไป รพ.ธรรมศาสตร์ แต่ถูกเรียกให้กลับไป สภ.เมืองนนทบุรี แล้วออกใบนำส่งศพใหม่ ให้นำร่างไปสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ รวมถึงประเด็นที่มีตำรวจนายหนึ่งออกมาบอกว่า เวลาเกิดเหตุต้องส่งศพไปโรงพยาบาลที่รับรองว่ามีนิติเวช สามารถผ่าพิสูจน์ได้ ซึ่งบาง รพ.ส่งไปไม่ได้ ไม่มีหมอ นั้น

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2565 ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย และหัวหน้าห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า “ขอพูดในฐานะนายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทยหน่อยว่า แพทย์นิติเวชในไทยปัจจุบัน มีหลายจังหวัดมาก ในกรุงเทพและปริมณฑลก็มีหลายสถาบันที่รับทำ ได้แก่ ศิริราช รามาธิบดี จุฬาลงกรณ์ วชิรพยาบาล พระมงกุฎฯ มศว นิติเวชตำรวจ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และธรรมศาสตร์ ซึ่งธรรมศาสตร์ก็เป็นหนึ่งในสถาบันที่มีแพทย์นิติเวชที่ได้รับใบวุฒิบัตรแล้วอยู่หลายคน มีความพร้อมที่จะผ่าศพคดีได้ นอกจากนี้ธรรมศาสตร์ยังรับเป็นที่ผ่าชันสูตรศพของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ด้วย”

“ปล ส่วนตัวผมไม่เกี่ยงนะครับ ที่ตำรวจจะส่งไปให้ที่ไหนผ่า เพราะแพทย์นิติเวชทุกคนถือว่าได้รับวุฒิบัตรหรืออนุมัติบัตรแล้ว ก็ถือว่ามีความสามารถเท่ากัน และคิดว่าส่งไปไหนที่นั่นก็ทำเต็มที่อยู่แล้ว เช่น ทางรามาธิบดีที่ผมอยู่เองถ้าตำรวจท้องที่ไหนส่งมาก็รับผ่าหมดอยู่แล้ว แต่อย่ามาบอกด้วยเหตุผลผิดๆ ที่ว่าธรรมศาสตร์ไม่มีแพทย์นิติเวชครับ”

“ขอ edit เพิ่มเติมตรงนี้หน่อยครับ เนื่องจากผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีนี้เลย ไม่ได้เห็นศพอะไรทั้งนั้นครับ เรื่องคดีผมให้ความเห็นไม่ได้เลยครับ แต่ส่วนตัว ผมเชื่อใจแพทย์นิติเวช ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ที่เป็นคนผ่าเคสนี้อยู่แล้วครับ เพราะมีความสามารถพอในการผ่าศพ และผมคิดว่าคนที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนิติเวชในคดีนี้ได้ดีสุด ก็ควรเป็นแพทย์ที่ผ่าศพแระครับ (อย่าเชื่อคนที่ไม่ใช่หมอนิติเวชแล้วมาให้ความเห็นทางด้านนิติเวชของศพ เช่น บาดแผลเกิดจากอะไร เลย โดยเฉพาะหมอดู) และจากที่ออกข่าว แพทย์นิติเวชคนที่ผ่า เค้าก็พูดถูกตามหลักการนิติเวชทุกอย่างครับ”

ที่มา: ข่าวสด

error: Content is protected !!