วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

จับแล้ว 11 “ทะลุแก๊ส” ตำรวจแจ้งข้อหาหนัก วางเพลิงเผาทรัพย์ พกพาอาวุธ

14 ก.ย. 2021
89

จับแล้ว 11 “ทะลุแก๊ส” ขว้างปาระเบิดไปป์บอมบ์ ปาประทัดยักษ์ เผายาง ป่วนแยกดินแดง ตำรวจแจ้งข้อหาหนัก วางเพลิงเผาทรัพย์ พกพาอาวุธปืน เครื่องกระสุน พร้อมยึดระเบิดแสวงเครื่อง และของกลางอีกจำนวนมาก

เมื่อเวลา 11.30 วันที่ 14 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 14 ก.ย. จะมีการรวมตัวกันของกลุ่มหลักๆ คือ กลุ่ม  “ทะลุแก๊ส” ยังไม่ทราบเวลา โดยมีการนัดหมายกันที่แยกดินแดง

ทั้งนี้ บช.น. ขอเตือนว่ากรุงเทพมหานคร ยังเป็นพื้นที่ที่ประกาศ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมของกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ , ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไข สถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค.64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง ทาง บช.น.ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า จากการชุมนุมในวันที่ 13 ก.ย.ของกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ที่บริเวณแยกดินแดง เริ่มรวมตัวเวลา 18.00 น. ยังคงละเมิดกฎหมาย มีการขว้างปาประทัด จุดพลุ เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่ บริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหาร มีการยืนขวางถนนปิดการจราจร จุดไฟเผาทรัพย์สินต่างๆ ได้แก่ยางรถยนต์ กลางถนนวิภาวดีขาออก เผาพัดลมระบายอากาศของอุโมงค์ และตู้ควบคุมบริเวณใต้ทางด่วน เผากรวยยางบริเวณแยกมิตรไมตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้มีการประกาศเตือนให้กลุ่มฯ ยุติการกระทำดังกล่าว

แต่กลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ก็ยังมีการใช้หนังสติ๊กและวัสดุท่ออัดแก๊ส ยิงลูกแก้ว พลุไฟ และ ระเบิดต่างๆ ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นระยะๆ โรยตะปูเรือใบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลุกลามบานปลาย จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าบังคับใช้กฎหมาย และผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุม “ทะลุแก๊ส” ให้ออกจากพื้นที่ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง จากการก่อความวุ่นวายของผู้ชุมนุมเป็นเหตุให้มีทรัพย์สินสาธารณะประโยชน์ได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

ต่อมาเวลา 21.30 น. มีการจับกุมกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ผู้กระทำความผิดดังกล่าว จำนวน 11 คน พร้อมของกลางระเบิดแสวงเครื่อง, หนังสติ๊ก ลูกแก้วจำนวนหนึ่ง ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปก่อความ วุ่นวายในบ้านเมืองฯ, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกแล้วไม่เลิกฯ, มีวัตถุระเบิดไว้ใน ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ

ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการ ตามหน้าที่โดยได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปฯ และออกนอกเคหสถานในเวลาห้ามฯ (21.00 – 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น) , วางเพลิงเผาทรัพย์ และพกพาอาวุธปืน หรือมีเครื่องกระสุนปืนไว้ โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกส่วนหนึ่ง “ทะลุแก๊ส” 

ดูข่าวต้นฉบับ

error: Content is protected !!