วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

ถึงมีน้อยก็ส่งให้พ่อแม่ทุกเดือน หน้าที่ของลูกที่กตัญญู

30 ก.ค. 2021
811

ให้แม่ทุกเดือนอย่าให้ขาด ถึงมีน้อยก็ต้องส่งให้พ่อแม่

หลังจากเลิกเรียนคาบวิชาอาจารย์ ผมก็เห็นอ าจารย์กำลังนั่งจดลิสต์รายการอย่ างเอาจริงเอาจังมาก ผมจึงได้เข้าไปถาม อาจารย์กำลังทำอะไรอยู่หรอครับ มีอะไรให้ผมช่วยไหมครับ

อาจารย์เงยหน้ าขึ้นมามอง แล้วก็ตอบว่า อ๋อ ผมกำลังจะลดร ายจ่ายอยู่ เลยเขียนรายก ารดูว่ามีอะไรที่พอจะตัดออกได้บ้าง เพราะตอนนี้ร ายจ่ายมันเริ่มเยอะกว่าร ายได้แล้วน่ะสิ

ในแผ่นกระดาษ ผมก็เหลือบไปเห็นร ายการที่อาจารย์เขียนไว้ ทั้งค่าแม่ครัว คนขับรถ คนสวน ค่าใช้จ่ายในบ้าน และให้แม่อีกเดือนละ 1,000 บาท ผมค่อนข้างจะสนิทกับอาจารย์ จึงรู้ว่าแม่ของอ าจารย์อยู่บ้ านหลังเดียวกัน

ผมจึงบอกไปว่า นี่ไงครับ เงินเดือนที่ให้แม่ 1,000 บาท อาจารย์ก็ตัดออกได้นะครับ เพราะคุณแม่ของอ าจารย์ก็อยู่กับอ าจารย์อยู่แล้ว

ค่าใช้จ่ายทุกอย่ างอาจารย์ก็เป็นคนจ่าย ของใช้ทุกอย่ างอาจารย์ก็ซื้อให้ท่ านทุกเดือน คุณแม่ของอาจารย์ก็เดินไม่สะดวก ไม่ได้ออกไปไหนอยู่แล้ว ท่านคงไม่ได้ใช้เงินหรอกครับ

อาจารย์รีบพูดปฏิเสธขึ้นมาทันที ไม่ได้ๆ อันนี้สำคัญมาก ตัดไม่ได้ เพราะเป็นเงินไว้สำหรับหล่อเลี้ยงหัวใจแม่

ผมฟังก็ยังงงๆ จึงถามไปว่า เงินหล่อเลี้ยงหัวใจแม่ คือยังไงหรอครับอาจารย์ อาจารย์ก็ได้อธิบายให้ฟัง ขนาดคนเราทุกคน ก็ยังต้องการอ าหารเพื่อมาเลี้ยงร่างกายให้อิ่ม ให้มีเรี่ยวแรงในการทำงาน

หัวใจคนเราก็ต้องการบางอย่ างเพื่อหล่อเลี้ยงหัวใจเหมือนกันนะ ลองคิดดูสิ ถ้าหัวใจไม่มีอะไรม าหล่อเลี้ยง ก็จะแฟบ เห ี่ยวเฉา ไม่สดชื่น แล้วก็จะทำให้ร่างก ายเราไม่มีแรงที่จะทำอะไรไปด้วยนะ

ถึงแม่จะอยู่กับอาจารย์ก็จริง แต่ถ้าท่านไม่มีเงินอยู่ในมือ หัวใจท่านก็จะห่อเห ี่ยว เวลาเงินเดือนออกทุกคนก็ต่ างพากันยิ้มแย้ม เหมือนได้เติมพลังใช่ไหม แม่ก็ต้องก ารเงินเดือนเพื่อให้หัวใจพองโ ตเหมือนกัน

อาจารย์เล่าต่อว่า อย ากรู้ใช่ไหมว่า เงิน 1,000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่อย่ างไร ตอนอาจารย์พาภรรย าไปคลอดลูก คุณแม่ก็ได้ซื้อทองด้วยเงิน 1,000 บาท ที่เก็บสะสมไว้ มารับขวัญหลาน สวมสร้อยให้หลาน แล้วพอลูกอ าจารย์โตขึ้นรู้เรื่องสักหน่อย

ถ้ามีคนมาถามว่า ใครซื้อสร้อยให้ เขาก็จะบอกว่า คุณย่ าซื้อให้ และเพราะเงิน 1,000 บาท นี่แหละที่ทำให้คนชร าคนหนึ่งดูน่าเกรงขาม ถ้าไม่มีเงิน 1,000 บาท แม่จะรับขวัญหลานได้อย่ างไร

วันดีคืนดีมีกำนันมาที่บ้าน ขอรับบริจ าคเงินไปปรับปรุงห้องน้ำให้วัดในห มู่บ้าน แม่อาจารย์ก็นับเงินออกมา 3,000 บาท บอกเอาไปใ ห้กำนันปรับปรุงห้องน้ำ และเงิน 1,000 บาท ที่เราให้นี่แหละที่เป็นบันไดพ าแม่ไปสวรรค์

ถ้าแม่ไม่มีเงินในมือ แล้วแม่จะทำบุญอย่ างไร พอกำนันไปถามอีกบ้าน คุณลุงกำลังกวาดลานหน้ าบ้านอยู่ กำนันถามคุณลุงร่วมทำบุญ คุณลุงตอบว่า ลุงไม่มีเงินหรอก อาศัยลูกสาวอยู่ ถ้าเขากลับมา เดี๋ยวจะขอเงินจากเข าไปสมทบทำบุญ

เป็นเพราะลูกเข าไม่ได้ให้เงินเดือนลุงไว้ จะทำอะไรก็ไม่ได้ นี่แหละ เห็นอิทธิฤทธิ์ของเงิน 1,000 บาท ที่ให้แม่ทุกเดือนหรือยัง เงินที่ช่วยหล่อเลี้ยงหัวใจแม่ไว้ จะให้มากให้น้อยไม่สำคัญ อยู่ที่ว่าเราได้ให้เงินเลี้ยงหัวใจแม่แล้วหรือยัง

ขอขอบคุณที่มา รักยิ้ม

error: Content is protected !!