วันพุธ, 6 กรกฎาคม 2565

ข้อดีของการ ‘ตื่นเช้า’ ที่จะทำชีวิตคุณดีขึ้นทันตาเห็น

07 ก.ย. 2020
988

คุณเคยตั้งใจที่จะตื่นนอนแต่เช้าหรือเปล่า แต่พอตื่นขึ้นมาแล้วกลับกดเลื่อนเวลาปลุกเพื่อที่จะกลับไปนอนต่อ แล้วท้ายที่สุดความตั้งใจของคุณก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า แม้ว่าการเข้านอนเร็วและตื่นตั้งแต่เช้าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่รู้ไหมว่า หากคุณทำได้ จะมีสิ่งดี ๆ หลายอย่างเข้ามาในชีวิตเราอย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ

วันนี้อบเชยได้รวบรวมหลากข้อดีของการตื่นเช้าที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

*คนที่ตื่นเช้ามีแนวโน้มแฮปปี้มากกว่า *

มีการวิจัยพบว่าคนที่ตื่นเช้าไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหนก็ตามมีแนวโน้มจะอารมณ์ดี มีความสุขมากกว่าคนที่นอนดึกตื่นสาย ด้วยคำอธิบายที่ว่า ระยะเวลาตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเกินไปสำหรับคนที่นอนดึก ร่างกายของคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะไม่สามารถคงความตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าได้ไหว ผิดกับคนที่เข้านอนเร็วและตื่นเช้าเสมอ คนกลุ่มนี้จะใช้ชีวิตในช่วงเวลา 9.00 น. – 17.00 น. ได้อย่างรื่นเริงและเต็มประสิทธิภาพมากกว่า

 

ตื่นนอนได้เองโดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุก

ที่มาของภาพ : congerdesign จาก Pixabay

 

กิจวัตรประจำวันของหลายคนอาจจะเป็นการกดปุ่มเลื่อนเวลาปลุกของนาฬิกาใช่ไหมคะ ซึ่งเหตุการณ์ต่อมาก็คงไม่พ้นตื่นสาย ต้องรีบร้อนอาบน้ำแต่งตัวไปเรียนหรือทำงาน แถมพลาดอาหารเช้ามื้อสำคัญเป็นประจำ เป็นสัญญาณสุขภาพที่ไม่ดีเลยจริง ๆ แต่ถ้าคุณเปลี่ยนพฤติกรรมมานอนให้เร็วขึ้น ตื่นให้เช้ากว่าเดิมจนเคยชิน เช้าวันไหน ๆ ก็ไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกให้แสบหูอีกเลยล่ะ นอกจากนี้ คุณก็จะรู้สึกมีพลังและกระฉับกระเฉงขึ้นอีกด้วย

 

สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับทุกสถานการณ์

ในขณะที่คนขี้เซานอนคลุมโปงหลบแสงอาทิตย์อยู่บนเตียง คนที่ตื่นเช้ามักจะได้เริ่มต้นกิจวัตรประจำวัน พร้อมทั้งทำกิจกรรมต่าง ๆ ไปได้หลายรายการแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า คนที่ตื่นเช้าได้กำไรชีวิตมากกว่าเห็น ๆ แถมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังแอบกระซิบมาด้วยนะว่าคนที่ตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์ในตอนเช้าจะมีสมองที่ปลอดโปร่ง เพราะร่างกายได้รับออกซิเจนเต็มที่ อีกทั้งยังมีเวลาเตรียมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีกว่าคนนอนตื่นสายตั้งเยอะเลยล่ะ

คุณภาพการนอนดีขึ้น

ที่มาของภาพ : Claudio_Scott จาก Pixabay

 

การตื่นเช้าถือเป็นการสนับสนุนให้คุณมีตารางนอนที่เป็นปกติ เพราะการเข้านอนเร็วและตื่นเช้าจะเป็นการเซ็ตนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย นอกจากนี้ การไม่นอนดึกยังช่วยให้คุณได้พักผ่อนเต็มอิ่ม และนั่นจะทำให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยในระหว่างวันอีกด้วย

มีเวลามากขึ้น

แน่นอนว่าหากตื่นเช้าขึ้น คุณย่อมได้เปรียบคนที่ชอบนอนตื่นสายตรงที่จะมีเวลาเพิ่มขึ้น คุณจะทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างใจเย็น อีกทั้งยังทำให้กลายเป็นคนขยันในสายตาของคนอื่น นอกจากนี้ การตื่นเช้ายังช่วยให้คุณมีเวลาวางแผน มีเวลาคิดเชิงกลยุทธ์ และจัดระเบียบให้กับชีวิตของตัวเอง

 

มีเวลาออกกำลังกาย

ที่มาของภาพ : skeeze จาก Pixabay

 

การตื่นเช้าจะทำให้คุณมีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งมันจะไม่ไปรบกวนแพลนหรืองานในระหว่างวัน เพราะการได้ออกกำลังกายในช่วงเวลานี้มีแนวโน้มที่จะถูกยกเลิกน้อยกว่าการออกกำลังกายตอนหัวค่ำ ซึ่งมักเป็นเวลาที่คุณกำลังยุ่งกับงาน หรืออาจมีนัดรับประทานอาหารเย็น

 

ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า

ผลการศึกษาและการวิจัยของหลายสถาบันบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คนที่เข้านอนเร็วและตื่นเช้าจะมีอัตราความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าน้อยมากถึงมากที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ระบบต่าง ๆ ทำงานตามรอบเวลาที่นาฬิกาชีวิตกำหนดมา สุขภาพก็จะแข็งแรง และพอไม่เจ็บไข้ได้ป่วย สุขภาพจิตก็จะดีตามไปด้วย รู้อย่างนี้แล้วหลายคนคงรีบเข้านอนเร็วและตื่นเช้ากันแน่ ๆ

 

ได้กินอาหารเช้า

ที่มาของภาพ : Pexels จาก Pixabay

 

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ซึ่งคุณไม่ควรพลาดเป็นอันขาด แต่หลายคนมักชอบมองข้ามไป ทั้ง ๆ ที่อาหารเช้าคือมื้อที่คุณสามารถกินได้เยอะที่สุด เพราะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสที่จะกินอาหารจั๊งค์ฟู้ดระหว่างวันด้วย ดังนั้น คุณต้องเติมพลังงานให้เต็มที่ ก่อนเริ่มวันใหม่กันนะ

 

ได้ขับถ่ายของเสีย

ในช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่อวัยวะเริ่มทำงาน ทั้งลำไส้เล็กและสำไส้ใหญ่ที่เริ่มขับของเสียออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายขับของเสียต่าง ๆ ออกได้หมด ผิวพรรณก็จะสดใส จิตใจเบิกบาน สดใส พร้อมที่จะลุยงานให้สำเร็จ

 

ช่วยให้หลีกเลี่ยงรถติด

สิ่งหนึ่งที่คนกรุงเทพฯ เบื่อหน่ายแต่ก็หลีกหนีไม่พ้นคือปัญหาการจราจรติดขัด หลายคนจึงยอมตื่นเช้าเพื่อที่จะไม่ต้องเจอกับสภาพถนนที่รถติด ซึ่งมันก็คุ้มนะที่จะแลกกับความน่าปวดหัวของการจราจรอันแสนวุ่นวาย ดังนั้น ยอมไปทำงานเร็วขึ้นสักหน่อยแล้วค่อยไปหาข้าวเช้ากินที่ออฟฟิศแทนก็ได้

 

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า การตื่นเช้ามีประโยชน์มากกว่าที่คิดเสียอีก แม้ว่าการพยายามตื่นเช้าจะเป็นเรื่องยากในตอนแรก แต่หากคุณสามารถทำได้ละก็ รับรองว่าคุณจะได้รับสิ่งดี ๆ กลับไปอย่างคุ้มค่าแน่นอน

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : ข้อดีของการ ‘ตื่นเช้า’ ที่จะทำชีวิตคุณดีขึ้นทันตาเห็น

ดูข่าวต้นฉบับ

error: Content is protected !!