วันจันทร์, 21 กันยายน 2563

ระบาดหนัก!‘ส.ฮาลาล’แฉยับแก๊งแสบ ลอบนำหมูคลุกเลือด ย้อมขายเป็นเนื้อวัว

05 ส.ค. 2020
107

4 สิงหาคม 2563 ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย รับหนังสือจากสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย เพื่อร้องเรียนเรื่องสถานการณ์การปลอมแปลงเนื้อสุกรมาตกแต่งและจำหน่ายเป็นเนื้อวัวที่แพร่ระบาดหนัก ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด นำโดยนายปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย

นายศุภชัย กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีการนำเนื้อสุกรมาตกแต่ง และจำหน่ายเป็นเนื้อวัว โดยนำเนื้อสุกรมาหมักด้วยเลือดวัว ซึ่งแพร่ระบาดหนักในกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ต่างจังหวัด โดยนำมาจัดจำหน่ายในตลาดชุมชนมุสลิมและช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจากการตรวจสอบ 42 ตัวอย่างที่ห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาล ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สรุปผลการวิเคราะห์แล้วพบว่าเป็นเนื้อวัวปลอมที่ทำมาจากสุกรหมักด้วยเลือดวัวสูงถึงร้อยละ 70 ในขณะที่ช่องทางขายผ่านออนไลน์ พบว่าเป็นเนื้อวัวปลอม 100%

“ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยวงกว้างแล้ว และจะส่งผลกระทบไปยังเนื้อที่ส่งออกไปยังกลุ่มประเทศมุสลิมในประเทศต่างๆด้วย โดยจะรับเรื่องดังกล่าวจากสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย ส่งต่อไปยังคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา และพรรคภูมิใจไทยจะติดตามความคืบหน้าในประเด็นดังกล่าว ซึ่งเป็นประเด็นที่สำคัญให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว และนำไปสู่การแก้ปัญหาดังกล่าวให้พี่น้องประชาชนต่อไป” นายศุภชัย กล่าว

ดูข่าวต้นฉบับ

error: Content is protected !!