วันจันทร์, 21 กันยายน 2563

ตู่ออกโรง หนุนแก้ รธน.

05 ส.ค. 2020
96

“บิ๊กตู่”ปัดตั้ง“ธนกร”นั่งโฆษกรัฐบาล บอกมีคนในใจอยู่แล้ว พร้อมหนุนแก้รธน. เตรียมเสนอร่างฉบับรัฐบาลควบคู่ไปด้วยในสมัยประชุมหน้า ปัดทำเพื่อลดกระแสม็อบการเมือง เตือนอย่าให้วุ่นวายกันนัก เปรยงานแน่นไม่ได้พัก แต่ยังไหว “วิษณุ”บอกไม่มีสัญญาณแก้รธน.จากสภาฯ ระบุ“พีระพันธุ์”ยังไม่หารือ “อนุทิน”ยันจุดยืนภท.แก้รธน.ต้องฟังเสียงปชช.-พรรคร่วมรบ. ด้าน“ฝ่ายค้าน” ย้ำหนุนแก้รธน.มาตรา 256 ขีดเส้นไม่ควรเกิน 5 เดือน วอนส.ว.เห็นแก่ชาติบ้านเมือง ชี้ประชามติต้องทำ “เสียเวลาก็ยอม” ขณะที่“เพื่อไทย”บุกยื่นหนังสือนายกฯ จี้รัฐหยุดคุกคามผู้ชุมนุม อย่าใช้กฎหมายจำกัดสิทธิ์

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 4 ส.ค.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกระแสข่าวเตรียมให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษก พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เป็นโฆษกรัฐบาล ว่า ยังไม่ตั้ง ชื่อออกมาก็ยังไม่คิด และตนก็คิดของตนอยู่ พร้อมถามสื่อว่า เสนอใคร อยากได้ใคร ซึ่งตนเองก็มีในใจ ขอย้ำว่าวันนี้ไม่มีวาระการแต่งตั้งโฆษกฯ ไม่มีวาระจรใดๆ ทั้งสิ้น

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงจุดยืนต่อข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ว่า จุดยืนของตนคือให้การสนับสนุนอยู่แล้วในเรื่องการทำงาน วันนี้ให้เป็นเรื่องการพิจารณาในระดับ กมธ.ก่อน คาดว่าจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ทางฝ่ายรัฐบาลเองพร้อมที่จะร่วมมือในกลไกต่างๆ เหล่านี้ในสภา เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ รัฐบาลมีส่วนร่วมตรงนี้ในฐานะเป็นฝ่ายบริหาร หากมีการเสนอร่างเข้ามา ก็จะมีร่างของรัฐบาลเสนอควบคู่ไปด้วย โดยเชื่อว่าการเปิดประชุมสภาสมัยหน้า รัฐสภาจะมีการพิจารณาร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างๆ เหล่านี้ และขอยืนยันว่า รัฐบาลให้ความร่วมมือทุกประการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการลดกระแสม็อบการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของม็อบนักศึกษาด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เป็นเรื่องของการทำงาน และทุกคนต้องรู้ว่ากลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ขณะเดียวกัน ยืนยันสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่ควรแก้ไข ตนไม่ได้ขัดแย้งอะไร ซึ่งกมธ.ต้องหารือร่วมกัน หลังจากกมธ.หารือร่วมกันแล้ว ก็ต้องรับฟัง ต่อมาตนก็จะต้องให้พรรคร่วมรัฐบาลมาหารือร่วมกัน ในการที่จะร่างรัฐธรรมนูญเป็นฉบับร่างเพื่อที่จะเสนอควบคู่ไป ยืนยันอย่างนี้ นี่คือกลไกที่ถูกต้อง เข้าใจหรือไม่ ขอร้องว่าอย่าให้มันเกิดความวุ่นวายขึ้นมานักเลยในเวลานี้ เรากำลังแก้ปัญหาอยู่หลายอย่างไปด้วยกัน

“วันนี้ไม่ได้หงุดหงิดอะไรเลย แต่บังเอิญการประชุม ครม.วันนี้พูดเยอะ หลายเรื่อง ทั้งระหว่างการประชุมนอกห้องประชุม นายกฯไม่ได้พักเลย คุยทั้งในห้อง นอกห้อง หารือกันเรื่องนู้นเรื่องนี้ เยอะแยะ เห็นใจฉันบ้างสิ”

เมื่อถามว่า นายกฯยังไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทันทีว่า “ไหว ถ้าไม่ไหวจะอยู่ได้อย่างไร” พร้อมกับพูดกับช่างภาพที่ถ่ายภาพขณะแถลงข่าวว่า “ถ่ายกันเยอะจัง นายกฯก็เป็นนายกฯคนเดิมน่ะแหละ”

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธาน กมธ. มีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ยังไม่ส่งอะไรมาให้รัฐบาลและเรื่องนี้ยังไม่เคยหยิบยกมาหารือในคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตอนนี้ได้ยินเพียงแต่ข่าวและนายพีระพันธุ์ ก็ไม่เคยมาหารืออะไรในเรื่องนี้

เมื่อถามว่า หากตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จะใช้เวลาเป็นปีหรือสามารถเร่งรัดได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะตั้งรูปแบบไหน ถ้าร่างใหม่ ก็เท่ากับการไปแก้วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากแก้ตรงไหน ก็แก้ไป แต่ถ้าแก้หมวด 1 ว่าด้วยหมวดทั่วไป หมวด 2 ว่าด้วยพระมหากษัตริย์และหมวด 15 ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือแก้เกี่ยวกับคุณสมบัติองค์กรอิสระ หากเป็นประ เด็น เหล่านี้เรื่องต้องเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา ผ่านวาระ 1-3 หากผ่านวาระ 3 ก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ก่อนจะทูลเกล้าฯต้องให้ประชาชนออกเสียงประชามติก่อน และอาจส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ซึ่งกำหนดระยะเวลาไว้ 1 เดือน

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคฟังประชาชนอยู่แล้วและต้องดูความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย

ส่วน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญยากอยู่แล้ว แต่ไม่ว่าจะยุ่งยากขนาดไหนก็ต้องทำ และไม่ ใช่เรื่องน่ารังเกียจแม้จะเสียเวลาก็ยอมหากต้องทำประชามติ

“คาดว่ากมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญจะรายงานต่อสภาได้ภายในสิ้นเดือนส.ค.นี้ หรือเร็วที่สุด และคิดว่าควรทำไม่เกิน 5 เดือน โดยสัปดาห์นี้พรรคการเมืองต่างๆ คงจะยื่นเรื่อง รวมถึงพรรคเพื่อไทยด้วย และ เห็นว่า ส.ว.ควรเห็นประโยชน์ของบ้านเมือง ฟังเสียงประชาชน และคงจะไม่ขัดขวาง”

ขณะที่ นายอนุสรณ์ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะ เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องให้ยุติการข่มขู่คุกคามนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่ไปชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง โดยขอให้นายกฯ ตระหนักว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย รวมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานของรัฐ ต้องเป็นไปตามรัฐธรมนูญ กฎหมายและหลักนิติ ธรรม โดยคำนึงถึงหลักเมตตาธรรมต่อผู้ชุมนุม

ดูข่าวต้นฉบับ

error: Content is protected !!