วันจันทร์, 21 กันยายน 2563

เปิดประวัติ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าเลย จากเด็ก กศน. สู่พ่อเมืองคนดีที่น่ายกย่อง

04 ส.ค. 2020
262

เปิดประวัติ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย จากเด็กบ้านยากไร้ไม่มีเงินเรียนต่อ พยามจนได้วุฒิไปสอบเทียบ กศน. – รัฐศาสตรบัณฑิต (จบเกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาฯ มาวันนี้ตำแหน่งพ่อเมืองผู้ทุ่มเททำงานเต็มร้อยกำลังเดินหน้ารับมือปัญหาน้ำท่วม ทุกอย่างคือความพยามบนพื้นฐานความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นที่ตั้ง

ประวัติ หรืออาจจะใช้คำว่าวีรกรรมของ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าเลยคนปัจจุบัน มีให้เห็นมากมายในยุคโซเชียลเฟื่องฟู อาทิ การแอบไปไถ่ข้าวของในโรงจำนำมาคืนชาวบ้านช่วงวิกฤตโควิด ภาพชายวัยกลางคน สวมแว่น ดูใจดี ชอบขี่จักรยานไปทำงาน กลับกันขณะลงพท้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนท่านก็มุ่งมานะเต็มที่ และนั่นทำให้เราได้เห็นท่านลงพื้นที่เข้าแก้ไขปัญหาด้วยตนเองแบบไม่ห่วงภาพลักษณ์ หรือตำแหน่งที่อยู่ในระดับสั่งการ

Cr. PR.Thailand

ล่าสุดจากเหตุการณ์อุทกภัยน้ำท่วมที่จังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ในฐานะผู้ว่าราชการ ได้ยกเลิกภารกิจที่ จ.เชียงใหม่ และเร่งเดินทางกลับถิ่นฐานจนมีภาพนอนในมุ้งศาลาวัดเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ 24 ชั่วโมง พร้อมคำบอกเล่าจากปากคนใกล้ชิดถึงเหตุผลว่า “ผมห่วงประชาชน ต้องแน่ใจว่าเขาปลอดภัย”

ส่วนประวัติ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าเลย หรือชาวบ้านเรียก “พ่อบักตาว” เกิดและเติบโตที่บ้านบุงคล้า หมู่ 5 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย เรียนจบชั้นประถม 6 ที่โรงเรียนชุมชนวังสะพุง จากนั้นไม่ได้เรียนต่อเพราะฐานะที่บ้านยากจนแต่ด้วยความพยายามก็ขวนขวายด้วยการไปเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ หรือ กศน. จนได้วุฒิ ม.3

จากนั้นก็เข้าสู่รั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพากเพียรจนจบคณะรัฐศาสตรบัณฑิตด้วยจบเกียรตินิยมอันดับ 2 และเริ่มต้นชีวิตการทำงานสายข้าราชการที่กรมการปกครอง พร้อมศึกษาต่อจนจบหลักสูตรนายอำเภอ, หลักสูตรนักปกครองระดับสูง, การเมืองการปกครองม หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ ก่อนไต่เต้ามาจนได้กลับมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเลยในที่สุด

ประวัติ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการ จ.เลย

พ.ศ. 2535-2546 ปลัดอำเภอ จังหวัดหนองคาย อุดรธานี เลย ขอนแก่น นครราชสีมา

พ.ศ. 2547-2551 ผู้ตรวจการส่วนท้องถิ่น/หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์

พ.ศ. 2551-2555 ท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา

พ.ศ. 2555-2557 ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

พ.ศ. 2557-2558 หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย

พ.ศ. 2558 รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

พ.ศ. 2558-2559 รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

พ.ศ. 2559-2560 ที่ปรึกษาด้านการปกครองสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย

พ.ศ. 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี

พ.ศ. 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560

และในเดือนตุลาคม จะย้ายไปรับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี

ดูข่าวต้นฉบับ

error: Content is protected !!