วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

ภาพสวยๆ ของควายไทยที่พัฒนาสายพันธุ์ในปัจจุบัน

15 มิ.ย. 2020
1910

  ขอบคุณภาพจากเพจ คนเลี้ยงวัว ( แต่มีควายด้วยเด้อ ) 

คนไทยเรานั้น รู้จักคุ้นเคยกับ “ ควายไทย “ กันมาอย่างยาวนานหลายร้อยปีแล้ว เป็นสัตว์คู่บ้าน คู่เมืองของไทยอีกชนิดหนึ่ง  ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน  จนบางครั้ง ได้มีการนำมาเปรียบเปรย แสดงความหมาย ถึงคนที่ไม่ค่อยฉลาดด้วยซ้ำไป ….อันนี้ไม่อยากให้เราเอาไปเรียกใครกันเด้อ มันจะทำให้เจ็บช้ำน้ำใจกันไปเปล่าๆ สำหรับคนได้ยิน ในสมัยอดีตนั้น ควายไทย มีจำนวนมาก สามารถพบเจอได้ในหลากหลายพื้นที่  ผู้คนทั่วไป ก็ได้ใช้ควายทำการเกษตร หรือ สัญจรไปมาในระยะใกล้ๆ เหมือนกับ วัว แต่ ส่วนใหญ่ มักจะเห็นวัวเทียมเกวียนกันเสียมาก แต่ควายนี่ มีการขี่แบบลูกทุ่ง ขี่บนตัวควายเลยจะๆ เป็นภาพลักษณ์ที่ติดตาบ่อยมากกว่า แล พระเอก นางเอกหนังไทย สำหรับ หนังแนวลูกทุ่งคลาสสิค ก็มักจะมีฉากโชว์ขี่ควาย กันให้เห็นตอนจีบกันใหม่ๆ ให้ดูหวานซึ้ง จิกหมง จิกหมอน จิกหมาข้างตัวกันไป ตามระเบียบ เรียกได้ว่า ขี่ควายกันไป กระดกตูดโดนกันไปเบาๆ อ๊า….มันช่างเป็นความคลาสสิค แบบหนังไทยโบราณเสียนี่กระไร …

แต่เมื่อวันและเวลาผ่านมาจนถึงยุคปัจจุบัน การเกษตรในรูปแบบดั้งเดิมค่อยๆหดหายไป และ การคมนาคมต่างๆ มีความทันสมัยมากขึ้น การใช้งานควาย เพื่อการเกษตร และ เป็นพาหนะ ก็ค่อยๆหายไปเรื่อยๆตามกาลเวลา ด้านการเกษตรก็เปลี่ยนเป็น “ ควายเหล็ก “ แทนเสีย ส่วนพาหนะ นี้ไม่ต้องพูดถึง มีการเปลี่ยนแปลงไปมหาศาล อย่างไม่มีทางหวนกลับไปเป็นชีวิตแบบดั้งเดิมกันอีกต่อไปแล้ว  จนในที่สุด ก็แทบจะเหลือแต่การเรียกชื่อควาย ไปทางด้านการหยอกเอินหรือล้อเลียนในหมู่เพื่อนฝูง หรือ คู่รักซะเยอะมากกว่า  เวลาที่มีใครซักคนทำอะไรที่เปิ่นๆลงไง แต่การที่จะได้สัมผัสกับ “ควายไทย”จริงๆ  นั้นยากขึ้นมาก เพราะการจะออกไปตามหาควายตัวเป็นๆมาดูอย่างใกล้ชิดได้นั้น ทำได้ลำบากขึ้นนั่นเอง ด้วยเหตุผลที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีกลุ่มผู้ที่สนใจ และให้การอนุรักษ์ “ ควายไทย “ อยู่พอสมควร ที่ไม่อยากให้ “ ควายไทย “ ต้องเหลือแต่ชื่อ ก็ได้มีการสร้างศูนย์อนุรักษ์ควายไทยบ้าง สร้าง ฟาร์มเลี้ยงควาย โดยการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทย ให้ดียิ่งๆขึ้นบ้างอย่างวันนี้ ทางผู้เขียนก็ได้เห็น รูปภาพ “ ควายไทย “ ที่สวยๆ ก็เลยได้มีโอกาสหยิบยกมาให้เพื่อนๆได้ชมกันแบบนี้ล่ะครับ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การอนุรักษ์ และ พัฒนาสายพันธุ์ควายของไทย จะยังคงมีต่อไป และ พัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไปอีกในอนาคตเด้อครับเด้อ

 

*********************************************************

อ่านบทความอื่นๆ ของผู้เขียนได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

https://page.postjung.com/dukedick

ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ และสัตว์น้ำอื่นๆของผู้เขียน อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ

https://ebooks.in.th/thaiaquaclub

ติดตาม แฟนเพจ Thai Aquatic Pet เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงาม ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/

**********************************************
เนื้อหาโดย: dukedick

error: Content is protected !!