วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

กราบหัวใจ “น้องแพท” วัย 14 ปี บริจาคอวัยวะ ช่วย 5 ชีวิต

29 พ.ค. 2020
23

เมื่อวันที่  (29 พ.ค. 63) ทางเพจ “งานเวชนิทัศน์และโสตทัศนศึกษา โรงพยาบาลเพชรบูรณ์” โพสต์ขอบคุณครอบครัวของคุณพ่อคุณพ่อนิยม ดวงดารา และ คุณแม่สมคิด แสงสว่าง ที่บริจาคอวัยวะของลูกสาวให้ผู้ที่ต้องการ โดยลูกสาว เป็นลูกคนเดียวของครอบครัวประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิต

ซึ่งก่อนหน้านี้น้อง”น้องแพท” หรือ “ด.ญ.มัลลิกา ดวงดารา” อายุ 14 ปี เสียชีวิตขณะขี่มอไซค์ไปรับใบรายงานที่บ้านเพื่อน เพื่อเรียนออนไลน์ เกิดอุบัติเหตุเฉียวชนกับกระบะเสียหลักล้ม ถูกรถยนต์ที่วิ่งตามหลังมาชนซ้ำได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่ง รพ.เขาค้อ และถูกส่งต่อไปที่ รพ.เพชรบูรณ์ ก่อนจะมีหมอมาแจ้งว่าน้องแพท สมองตาย ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่าเสียชีวิตแล้ว

จากนั้นคุณพ่อและคุณแม่ จึงได้บริจาคอวัยวะของน้องให้สภากาชาดไทย เพื่อต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยที่กำลังรักษาอยู่ ซึ่งอวัยวะที่บริจาคได้แก่ ไต 2 ข้าง ดวงตา 2 ดวง และลิ้นหัวใจ ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือผู้รอคอยอวัยวะได้ถึง 5 ชีวิต

น้องเคยพูดไว้ว่า  #ถ้าหนูตายพ่อช่วยบริจาคอวัยวะให้หนูด้วย คำพูดของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งสมอ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ขณะไปกับพ่อเพื่อเยี่ยมย่าป่วยที่โรงพยาบาล เห็นคนเจ็บ คนป่วย คนตาย จึงถามพ่อว่า…ถ้าบริจาคอวัยวะจะบริจาคอะไรได้บ้าง #บริจาคได้หมดทั้งร่างกาย ต้องถามหมอ…#จะมีอวัยวะส่วนไหนที่ยังใช้ได้ คำพูดของพ่อ-ลูกในวั้นนั้น เกิดเป็นจริงขึ้นมา #จิตใจของลูกเป็นกุศล แต่ไม่คิดว่าสิ่งที่ลูกเคยพูดจะเกิดขึ้นเร็วแบบนี้

ก่อนจะมีการประสานสภากาชาดไทย แต่เนื่องจากเกิดสถานการณ์โรคระบาดของไวรัส “โควิด-19” ทำให้เกิดข้อจำกัดหลายอย่าง…ต้องตรวจหาเชื้อ “โควิด19” ทั้ง3 วิธีการ และต้องรอผลให้เป็น negative ทำให้เกิดการล่าช้าไป 1 วัน แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี สามารถดำเนินการขั้นตอนรับอวัยวะที่ได้ #นำไปช่วยชีวิตผู้อื่นได้ถึง5ชีวิต

นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี เป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ ขอให้ “น้องแพท” จงไปสู่ภพภูมิที่ดี ไปเป็นนางฟ้าอยู่บนสรวงสวรรค์ และคุณพ่อคุณแม่ของน้อง ที่ร่วมสร้างบุญกุศลในครั้งนี้ ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยเทอญ.

ลูกพ่อฟื้นมาเถอะพ่อขอร้องไม่มีลูกแล้วพ่อจะอยู่ยังไง
👉 นางฟ้าของพ่อพ่อทำดีที่สุดแล้วพ่อรักหนูนะรักทุกวันไม่มีวันไหนที่พ่อไม่รักขอให้หนูกลับสู่ภพที่ดี นางฟ้าของพ่อ
👉 เป็นบูญของลูกสาวครับหวังคงช่วยชีวิตคนให้มีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง ขอให้ลูกสาวของพ่อไปเกิดในภพภูมิที่ดีพ่อทำดีที่สุดแล้ว รักมาก 🖤

ขอบคุณภาพและข้อมูล : งานเวชนิทัศน์และโสตทัศนศึกษา โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ,  Lapaz Cho

error: Content is protected !!