วันอาทิตย์, 25 ตุลาคม 2563

” เตรียมเฮ ” คลังชง ครม. มอบเงิuช่วยเหลือ เด็ก-คนชรา-ผู้พิการ-คนไร้บ้าน 1,000 นาน 3 เดือน

18 พ.ค. 2020
126

จากกรณีที่มีการเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” และ “เยียวยาเกษตรกร” ที่ผ่านมา มีผู้ที่ได้รับการเยียวยากว่า 20 ล้านคน

ซึ่งถึงแม้จะมีการเยียวยาแล้ว ก็ยังมีกลุ่มคนที่ตกหล่นจากการเยียวยา เช่น เด็กแรกเกิด ผู้พิการ คนชรา คนไร้บ้าน ทางกระทรวงการคลังและ พม. กำลังหาทางช่วยเหลือบุคคลกลุ่มนี้อย่างเร่งด่วน

ล่าสุดวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ ได้รายงานว่า ในสัปดาห์นี้กระทรวงการคลัง และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จะสรุปมาตรการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กแรกเกิด ผู้พิการ คนชรา คนไร้บ้าน และผู้ได้รับผลกระทบทางสังคมฉุกเฉิน ช่วง โควิด 19 ให้คณะกรรมการเงินกู้ 1 ล้านล้านพิจารณา หากเห็นชอบจะเสนอให้ ครม. พิจารณาต่อ 29 พฤษภาคม นี้

สำหรับมาตรการดังกล่าว จะมีการแจกเงินคนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งมีกลุ่มคนที่เข้าข่าย 13-14 ล้านคน และเริ่มแจกเงินได้เดือนมิถุนายน เป็นต้นไป คาดจะใช้งบ 3-4 หมื่นล้านบาท

ส่วนกลุ่มคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน ไม่สำเร็จเพราะข้อมูลไม่ตรงกับบัตรประชาชน 1.7 ล้านคน คลังกำลังตรวจสอบอยู่ คาดน่าจะมีผู้ผ่านสิทธิรับเงิน 5,000 บาท 3 เดือนได้หลักแสนคน

ขณะที่กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ 2.4 ล้านคน รัฐก็จะช่วยเพิ่ม แต่ต้องรอได้ข้อสรุปอีกครั้ง ยกเว้นกลุ่มอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 13.5 ล้านคน ยังไม่มีมาตรการออกมา เพราะส่วนใหญ่มีผู้ปกครองดูแลอยู่แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ออนไลน์

เรียบเรียงโดย : สังคมออนไลน์

error: Content is protected !!