วันอาทิตย์, 25 ตุลาคม 2563

เสนอจ่าย 5000 บาท ให้กับทุกคนที่ อายุเกิน 20 ปี

22 เม.ย. 2020
63

กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบมากมาย ล่าสุดที่กระทรวงการคลัง มีกลุ่มการเมืองและประชาชนส่วนหนึ่งมายื่นขอเรียกร้องขอให้รัฐบาลทำการจ่ายเงินเยียวยาให้กับทุกคนที่อายุเกิน 20 ปีเช้าของวันที่ 20 เม.ย.ตั้งแต่เวลา 6.00 น. เป็นต้นไป กระทรวงการคลัง ได้เปิดให้ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์การคัดกรองมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ขอทบทวนสิทธิ์ได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยจะเปิดให้ขอทบทวนสิทธิ์ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ของ Covid-19

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า โดยในระยะแรกนี้จะเปิดกว้างสำหรับทุกกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์และไม่เห็นด้วยกับผลการคัดกรองก่อน

และในระยะต่อไปจะขยาย ไปยังกลุ่มผู้ที่ได้กดยกเลิก การลงทะเบียนโดยความเข้าใจผิด ด้วยกลไกการทบทวนสิทธิ์จะดำเนินการอย่างรวดเร็ว

โดยเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่จริงเพื่อยืนยันตัวตน และการประกอบอาชีพตามที่ได้ทะเบียนทั้งนี้ ขอเน้นย้ำว่าผู้ผ่านการทบทวนสิทธิ์จะยังได้รับเงินเยี ย ว ย าครบทั้ง 3 เดือน

เนื่องจากการให้เงิน เยี ย ว ย า จะใช้วันลงทะเบียนในการเริ่มนับสิทธิ์ในกรณีที่ทราบผลการพิจารณาในเดือนพฤษภาคม ผู้ผ่านการทบทวนสิทธิ์จะได้รับเงิน เยี ย ว ย า ครั้งแรกจำนวน 10,000 บาท เพราะได้รวมเงิน เยีย ว ย า 5,000 บาท ของเดือนเม.ย.ด้วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 เป็นต้นมา ได้มีการจ่ายเงิน เยี ย ว ย า 5,000 บาท ต่อเนื่องทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดราชการ) โดยมีกำหนดจะจ่ายเงินในวันจันทร์และอังคารนี้อีก 900,000 คน รวมเป็น 4.1 ล้านคน เป็นเงินกว่า 20,000 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศที่กระทรวงการคลัง มีประชาชนจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วย นายธีระ เจียบุญหยก หัวหน้าพรรคคนงานไทย เดินทางมาที่หน้า กระทรวงการคลังเพื่อเรียกร้องเรื่องถึงกรณีการลงทะเบียน 5,000 บาท พร้อมยื่นหนังสือให้กับตัวแทนของกระทรวงการคลัง

โดยใจความสำคัญในหนังสือ ระบุว่า ขอให้รัฐบาลทำการจ่ายเงินให้กับทุกคนที่อายุเกิน 20 ปี เพราะจะต้องมีสิทธิ เรียกร้องเงิน 5,000 บาทเท่ากันทุกคน

ไม่ว่าอาชีพใด ส่วนวิธีการก็ได้ เสนอว่าให้เแสดงบัตรประจำตัวและสมุดบัญชีธนาคารเท่านั้น ไม่ต้องลงทะเบียนแก้ไขข้อมูลใหม่ พร้อมให้ทุกธนาคารจ่ายเงินไปก่อนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เสร็จสิ้น ภายใน 30 วัน

ภาพจากpptvhd36

เมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามถึงจุดประสงค์การมารวมตัวในวันนี้ หลายคนบอกว่า ต้องการคำตอบว่า

ใช้เวลาตรวจสอบนานแค่ไหน ไม่ใช่โกหกกันเรื่อย โดยกล่าวอ้างว่าเว็บไซต์ล่ม ไม่สามารถลงทะเบียนได้เลย รวมถึงคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตไม่เป็นจะทำอย่างไร

และขอให้ยกเลิกการประกาศเคอร์ฟิว ปลดล็อคให้คนออกมาทำงาน โดยตะโกนเน้นย้ำว่า “ไม่กลัว โรคแล้ว ไม่กลัวตาย เพราะจะอดตายแล้ว”

สำหรับการเตรียมการของกระทรวงการคลังวันนี้ ทางตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภั ย ได้มาเตรียมการในพื้นที่โดยรอบ และทำการปิดประตูกระทรวงทุกด้าน

ขอบคุณที่มา pptvhd36 และ ข่าวรายวัน

error: Content is protected !!