วันพุธ, 6 กรกฎาคม 2565

เล็งจ่ายเยียวยาพิษโควิด แจก 2 หมื่นล้าน ว่างงานคนละ 4,000 บาท

08 เม.ย. 2020
167

จากสถานะการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเลิกจ้าง ตกงาน พักงาน ล่าสุด เมื่อวันนี้ 23 มีนาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ณ ตึกสันติไมตรี หลังนอก

โดยวาระที่จะมีการนำมาพิจารณา คือการประเมินมาตรการควบคุมการระบาดที่ผ่านมาเพื่อพิจารณามาตรการเพิ่มเติม รวมทั้งพิจารณาแพ็กเกจมาตรการเยียวยาผลกระทบชุดที่ 2 หลังจากการ ปิดสถานที่เพิ่มเติมตั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ ซึ่งทำให้มีสถานบริการ ร้านค้า ภาคเอกชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และมีพนักงานต้องว่างงานและตกงานจำนวนมาก

คาดว่า หนึ่งในมาตรการเป็นของกระทรวงการคลังจะขอให้ที่ประชุมอนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 63 จำนวน 20,000 ล้านบาท เพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ว่างงานจากคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวของกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 5 ล้านคน

โดยผู้ว่างงานเหล่านี้ จะได้รับการแจกเงินคนละ 2,000 บาทต่อเดือนเป็นระยะเวลา 2 เดือน รวมจะได้รับคนละ 4,000 บาท แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า วาระที่จะมีการนำมาพิจารณาคือการประเมินมาตรการควบคุมการระบาดที่ผ่านมาเพื่อพิจารณามาตรการเพิ่มเติม

รวมทั้งพิจารณาแพ็กเกจมาตรการเยียวยาผลกระทบจากการปิดสถานที่เพิ่มเติมตั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ ซึ่งทำให้มีสถานบริการ ร้านค้า ภาคเอกชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และมีพนักงานต้องว่างงานและตกงานจำนวนมาก

ที่มา springnews

error: Content is protected !!