วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

ป้าแป๊ว วัย61 ใช้พื้นที่ 4 ไร่ ทำเงินปีละสี่แสนโดยใช้ต้นทุนคือวัชพืชไร้ค่า!

02 เม.ย. 2020
551

ป้าแป้ว(จันทร์เพ็ญ สังข์หล่อ) ชาวบ้านตำบลสามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา วัย61 ปีเจ้าของที่ดินเพียง 4 ไร เปิดใจไม่นึกไม่ฝันว่าที่แค่ 4 ไรจะทำเงินแสนให้ป้าได้(โดยไม่ขายนะครับ) ด้วยเรียนมาน้อยจบแค่ป.4 จะมีปัญญาที่ไหนจับเงินแสน

โดยป้าแป้วเล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนแกเป็นคนแรกที่เก็บเห็ดตับเต่าจากดงโสนไปเร่ขาย กิโลกรัมละ 15 บาท หาบละ 30 กิโลเดินขายทั้งวัน ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ต่อมาราคาเริ่มแพงขึ้นเป็นกิโลละ 20 บาท แต่ก็ไม่สามารถหาเห็ดมาขายได้เยอะเหมือนเดิมเพราะว่าดงโสนกลายเป็นบ้านจัดสรรค์ไปซะหมด เหลือแต่ที่ของป้า 4 ไร่ที่พอจะเก็บขายได้บ้าง วันหนึ่งเห็ดขายไม่หมด เลยเก็บทิ้งไปที่ดงโสนของตัวเอง วันต่อมาบริเวณนั้นก็มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ป้าแป้วมีความคิดที่จะเพาะเห็ดตับเต่าขายเองซะเลย

ดงโสนเป็นวัชพืชที่สามารถอยุ่ได้เอง สามารถเกิดเอง และปลัดต้นทุกๆ 1 ปี ทนน้ำทนแล้งจึงไม่ต้องดูแลอะไรมากมายปล่อยเองตามธรรมชาติ ถ้าเกิดต้นไหนเริ่มแก่ก็ให้ตัดทิ้งเพื่อให้ต้นใหม่เกิดขึ้นมาแทนได้เร็วก็พอ และระวังอย่าให้หนอนลง เพราะเราไม่สามารถฉีดยากำฆ่าแมลงได้

ส่วนวิธีเพาะเห็ดตับเต่าก็ง่ายครับ เพียงแค่เอาเห็ดมาผสมน้ำ กับน้ำตาลอ้อยเล็กน้อยเพื่อเลี้ยงเชื้อทิ้งไว้ 1 เดือน นำน้ำเชื้อของเห็ดไปฉีดให้ทั่วทั้บดงโสน ให้น้ำด้วยระบบสปริงเกอร์ วันละ 1 ครั้งครั้ง ละ 5 นาที ประมาณ 1 อาทิตย์ เห็ดจะผุดขึ้นมาให้เราเก็บขายได้แล้วครับ ทุกวันนี้เห็ดตับเต่าราคากิโลกรัมละ 80-100 บาท

ป้าแป้วกระซิบบอกเรามาว่า เห็ดตับเต่าไวต่อสารเคมีมากๆ เพียงแค่น้ำหอมไม่กี่หยดก็ทำให้เห็ดตายได้ เพราะฉนั้นมั่นใจได้ว่าเห็ดตับเต่าปลอดภัยไร้สารเคมีกินได้ครับ แต่ในทางการเพาะก็เป็นปัญหาพอสมควร

สำหรับผุ้สนใจที่จะเรียนรู้ วันที่ 27–28 มิ.ย.นี้ อบต.สามเรือนมีงาน “วันเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน” มีสาธิตการเพาะปลูกเห็ด ไปหาดูชมกันได้…ชาวบ้านขออย่างเดียว กรุณาอย่าฉีดพรมน้ำหอมไปก็แล้วกัน

ที่มา: http://hot.kodlikes.com/topic/601

error: Content is protected !!