วันศุกร์, 25 มิถุนายน 2564

7 วิธี เรียนไป ทำงานไป ให้ประสบความสำเร็จ

02 เม.ย. 2020
354

 

น้องๆ สมัยนี้ต่างก็ขยันกันมาก บางคน เรียนไป ทำงานไป วันหยุดก็จะเห็นน้องๆ ไปเรียนพิเศษตามโรงเรียนสอนพิเศษที่ต่างๆ ปิดเทอมก็จะหางานทำ ได้เงินเป็นกอบเป็นกำเป็นการช่วยเหลือครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง หรือเก็บไว้เป็นทุนการศึกษา และเงินทุนเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง บางคนเปิดเทอมแล้วก็ยังทำงานหลังเลิกเรียนอีก ช่างเก่ง และขยันจริงๆ แต่การ ทำงานควบการเรียนนั้น ก็อาจจะเป็นปัญหาได้หากเราไม่จัดสรรตารางของเราให้ดีๆ เราลองมาดู 7 วิธี เรียนไป ทำงานไป ให้ประสบความสำเร็จกันครับ

1. จัดตารางเวลา

 

สิ่งที่ต้องทำ และยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการ เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้ประสบความสำเร็จก็คือ การจัดสรรตารางเวลาให้เหมาะสม เพราะหากเราไม่ทำตารางเวลาว่าเวลาไหน ช่วงไหน ที่เราควรทบทวนการเรียน เวลาไหนที่เราควรมุ่งเรื่องงาน ก็อาจจะทำให้ทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ไม่เต็มที่ ผลสุดท้ายแล้วอาจจะไม่ประสบความสำเร็จสักอย่างครับ

2. เปิดใจให้กว้าง

หากคุณต้องทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย คุณก็ต้องเปิดใจให้กว้าง และยอมรับว่าโลกของคุณกว้างกว่าคนอื่น เพราะคุณมีทั้งโลกของการทำงาน และโลกของการเรียน โลกของการทำงานคุณก็จะได้พบเจอกับประสบการณ์ในรูปแบบที่การเรียนไม่มีสอน และโลกของการเรียน คุณก็จะได้พบเจอกับความยากง่ายของทฤษฎีต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณอยู่ในโลกใดโลกหนึ่ง คุณต้องแยกแยะและห้ามนำมาปะปนกัน มิเช่นนั้นอาจจะทำให้คุณสับสน จนทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ไม่เต็มที่ครับ

3. ทำงานเฉพาะวันหยุด

อีกเคล็ดลับหนึ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ คือการทำงานเฉพาะวันหยุด เพราะ จะทำให้คุณทำงานได้เต็มที่ และเรียนได้เต็มที่เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คุณควรทำงานให้ตรงกับงานที่คุณชอบ เพื่อให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพ ส่วนคุณผู้หญิงก็ควรทำงานที่ไม่เสี่ยงภัยกับตัวเอง เพราะสมัยนี้มีงานที่ได้เงินดีมากมาย แต่เป็นงานที่ล่อแหลม ซึ่งหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาก็ไม่คุ้ม แล้วพลอยทำให้อนาคตดับได้ครับ

4. ทำงานหลังเลิกเรียน

การที่คุณทำงานหลังเลิกเรียนถือว่าหนักทีเดียว เพราะหลังจากเรียนมาเกือบทั้งวัน ร่างกายก็เริ่มอ่อนล้าแล้ว ดังนั้นคุณควรพยายามดูตารางงานให้ดีว่างานที่คุณทำกี่ชั่วโมง (อย่างน้อย 4 ชั่วโมง) ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นงานพาร์ทไทม์ เช่น งานเสิร์ฟ งานแบกของ ยกของ สต๊อคของ เป็นต้น คุณจึงต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนว่าคุณจะทำงานพาร์ทไทม์ไหวหรือไม่ เพราะหากทำไม่ไหวแล้วยังฝืนทำต่อไป ร่างกายคุณต้องแย่แน่นอน แล้วมันจะส่งผลต่อการเรียน และสุขภาพโดยรวมของคุณด้วยครับ

5. ทำงานใกล้ที่พัก

ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่สำคัญนะครับ คุณควรเลือกทำงานให้ใกล้ที่พักมากที่สุด เพราะคุณเหนื่อยมากับการเรียนทั้งวันแล้ว หากต้องมาเหนื่อยกับการเดินทางไป-กลับที่ทำงานอีก ก็คงจะหนักเกินไป นอกจากนี้เมื่อคุณไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางแล้ว คุณก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการลดเวลาจากการเดินทางหลังเลิกงาน เพื่อการพักผ่อนที่มากขึ้นอีกด้วยครับ

6. มุมานะ พยายาม

เป็นที่รู้กันดีว่าการเรียนไปด้วย และการทำงานไปด้วยเป็นสิ่งที่เหนื่อยมาก และยังไม่มีว่างให้ตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณทำงานหนักกว่าคนอื่นแล้ว แน่นอนว่าความสำเร็จ และเป้าหมายของคุณก็ย่อมใกล้กว่าคนอื่น แต่หลายคนมักท้อไปก่อน ทำให้ไม่ประสบผลสำเร็จ การมีความมุมานะพยายามจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณไปถึงฝันได้ ขอเพียงคุณอย่าเพิ่งท้อถอยเสียก่อนครับ

7. นำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้

การที่คุณทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย นับว่าเป็นกำไรให้แก่ชีวิตคุณมากกว่าคนอื่นๆ เพราะคุณสามารถที่จะเอาบทเรียนจากการทำงานมาประยุกต์ใช้กับการเรียนได้ และคุณก็สามารถเอาความรู้ที่ได้จากการเรียนไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้ ทำให้คุณดูโปร และประสบความสำเร็จเร็วกว่าคนอื่น นอกจากนี้คุณยังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่คนอื่นไม่รู้ นับว่าเป็นสิ่งดีและกำไรให้กับชีวิตมากทีเดียวครับ

การทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย ถือว่าเป็นเรื่องดีนะครับ เพราะนอกจากคุณได้ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณพ่อคุณแม่แล้ว คุณยังได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และได้ความรู้ใหม่ๆ อีกด้วย ความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวหากคุณมีความมุ่งมั่น และไม่ย่อท้อกับอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาครับ ติดตามบทความดีๆ ได้จากบล็อก MoneyGuru.co.th ครับ

ที่มา: millionaire-academy, nisit-zone

error: Content is protected !!