วันอาทิตย์, 25 ตุลาคม 2563

สายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช : Astacus astacus

02 เม.ย. 2020
127

กุ้งเครย์ฟิช Astacus astacus, หรือ ที่มีชื่อสามัญนามอื่นๆ ว่า European crayfish, noble crayfish หรือ broad-fingered crayfish เป็นกุ้งเครย์ฟิช ที่ขยายพันธุ์แพร่หลายอยู่ในทวีปยุโรป ในลักษณะของอาหารประจำท้องถิ่น ชั้นดี ( แต่คนแถบๆนี้ อยากหามาเลี้ยงจัง ฮู้ ) มีการแพร่พันธุ์ขยายกระจายออกไปในหลากหลายพื้นที่ ในยุโรป ตั้งแต่ ประเทศ รัสเซีย – ยูเครน ( ซึ่งตอนนี้กำลังกินเกาเหลา กันอยู่ ) ไปจนถึงทางยุโรปตอนกลาง และ แถบประเทศทาง สแกนดิเนเวีย กุ้งตัวผู้ มีขนาดโตได้ถึง 16 เซนติเมตร ขณะเดียวกัน ตัวเมีย จะมีขนาดตัวอยู่ที่ประมาณ 12 เซนติเมตร

ในธรรมชาติ กุ้งเครย์ฟิช ชนิดนี้ จะมีศัตรูเป็นพวก ปลาน้ำจืด นักล่า ที่อยู่ตามผิวดิน หรือ กลางน้ำ เช่น พวกปลาไหล , ปลาไพค์ , ปลากระพงน้ำจืด และ สัตว์เลือดอุ่น จำพวกหนูขนาดกลางๆ บางชนิด และ รวมถึงมนุษย์ ด้วยครับ

กุ้งชนิดนี้ จะเริ่มผสมพันธุ์ เมื่ออายุได้ประมาณ 3 – 4 ปี ขึ้นไป และช่วงฤดูผสมพันธุ์ในธรรมชาติ จะอยู่ในช่วงเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน และ ตัวอ่อน จะเริ่มออกจากท้องของแม่กุ้งในเดือนพฤษภาคม ของปีถัดไปครับ

กุ้งชนิดนี้ เป็นกุ้งที่เลี้ยงไม่ยาก สามารถกินอาหารได้อย่างหลากหลาย อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตมากที่สุด จะอยู่ในช่วงประมาณ 16 – 24 องศา แต่ก็สามารถอดทนที่จะอยู่ได้ถึงประมาณ 28 องศาครับ ( เป็นกุ้งเครย์ฟิช จากยุโรป อีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถเลี้ยงได้ในบ้านเรา เพียงแต่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิน้ำ อย่างเหมาะสม ในระดับหนึ่ง ) ซึ่งถ้าได้รับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสมแล้ว กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ ก็สามารถอายุยืนได้ถึงกว่า ยี่สิบปี เลยทีเดียว แต่ปัจจุบัน ในธรรมชาติมีกุ้งชนิดนี้ ลดลง เนื่องจากผลกระทบ จากโรคระบาด จากกุ้งเครย์ฟิช สายพันธุ์อเมริกา ที่เข้ามาเป็น เอเลี่ยน สปีชียส์ ในยุโรป เช่น สายพันธุ์ Pacifastacus leniusculus หรือที่เรียกกันว่า Signal Crayfish ที่นำมาเอาเชื้อโรค ” Aphanomyces astaci ” ที่ตัวเองเป็นพาหะ เข้ามาระบาดในยุโรป ทำให้กุ้งเครย์ฟิช ชนิดนี้ ตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในธรรมชาติของประเทศทางยุโรป ในปัจจุบันนี้ครับ.

เรื่อง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิต :

http://www.iucnredlist.org/details/2191/0

http://www.geocities.jp/ideryusei/astacus.htm

error: Content is protected !!