‘บิ๊กตู่’ เตือนคนลักไก่ กรอกข้อมูลเท็จ รับเงิน 15,000 ตรวจเจอโดนแน่

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ครม. ถึงมาตรการเงินจากรัฐบาลรายละ 5,000 บาท ซึ่งอยู่ระหว่างการลงทะเบียนว่า

วันนี้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปชี้แจงแล้วว่า ส่วนใดที่จะได้รับบ้างเพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอาชีพรายวัน หรืออาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง ซึ่งหลายคนได้ลงทะเบียนไว้หวังว่าจะได้เงินทันที แต่จำเป็นต้องได้รับการคัดกรองด้วยระบบ AI อีกครั้งหนึ่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อลงทะเบียนผ่านแล้วระบบก็จะวิเคราะห์คัดกรองคุณสมบัติตามที่กระทรวงการคลังได้กำหนดไว้ ซึ่งหลังจาก AI ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลทั้งหมดจะถูกยืนยันและจะโอนเงินเข้าระบบ

ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้วถึง 20 ล้านคน ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับการเงิน จึงขอให้ทำความเข้าใจร่วมกันด้วย ซึ่งคนที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่กำหนดก็จะถูกคัดแยกออกไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่มีข่าวว่าผู้ลงทะเบียนบางรายพยายามลงทะเบียนไปก่อนเผื่อมีโอกาสได้รับเงินนั้น หากใครกรอกข้อมูลอันเป็นเท็จและถูกตรวจสอบได้ภายหลังที่ได้เงิน ไปแล้ว ก็จะถูกเรียกเงินคืนได้

จึงขอให้ทุกคนทำความเข้าใจในสิทธิประโยชน์และรักษาสิทธิ์ที่แต่ละคนจะได้รับด้วย ซึ่งเข้าใจว่าทุกคนได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่างกันไป แต่อยากให้ทุกคนเข้าใจและเห็นใจซึ่งกันและกัน อย่าตัดโอกาสผู้ที่ลำบากจริงๆ

ส่วนคนที่ไม่ตรงกลุ่มที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท รัฐบาลเตรียมหามาตรการช่วยเหลือหรือออกมาตรการอื่นมาดูแล เพิ่มเติมเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดผลกระทบของประชาชนให้มากที่สุด เพราะเข้าใจว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจะยังคงมีต่อไปนานพอสมควร จึงอาจมีมาตรการระยะ 3 หรือ 4 ออกมา โดยจะให้พิจารณาในรอบ 3 เดือน

ซึ่งในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ รัฐบาลจะพิจารณาจัดหางบประมาณทั้งภายในและภายนอก ทั้งงบประมาณประจำปี 2563 รวมถึงงบประมาณตาม พ.ร.ก.ที่กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อให้มีเม็ดเงินเพียงพอ

ขอบคุณที่มา ข่าวสด