วันพุธ, 6 กรกฎาคม 2565

เผยสูตร หมักปลาดุกย่างให้อร่อย พร้อมเคล็ดลับ

11 มี.ค. 2020
2175

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับบ้านไหนที่ชอบรับประทานปลาทูเป็นอีกหนึ่งเมนูบ้านๆ ที่มีความอร่อย แซ่บมากๆ สำหรับ ปลาดุกย่าง ช่วงเทศกาลมีโอกาสได้กลับบ้านต่างจังหวัดเมนูปิ้งปลานิขาดไม่ได้เลยทีเดียว วันนี้เราจะพาไปดูสูตรการหมักปลาดุกให้อร่อย แซ่บๆ เป็นสูตรการหมักปลาดุกย่างและเคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Manow Manow Naka ได้โพสต์สูตรการหมักปลาดุก ระบุว่า….

สูตรหมักปลาดุกย่างและเคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นค ๅ ว

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาดุกย่าง

1 เตรียม ปลาดุก นำไ ส้ออก ตะไคร้ซอย ขมิ้น 1 แง่ง , กระเทียม , ซีอิ้วขาว ,พริกไทยดำ

2 นำตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม และพริกไทยมาโขลกรวมกันใส่ซีอิ้วขาวลงไป นำปลาดุกที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

3 นำไม้มาเสียบปลาดุกตั้งแต่ปากถึงหาง นำขึ้นย่างบนเตาไฟถ่านจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน ยกลงจากเตา เสริฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

เคล็ดลับการกำจัดกลิ่นคาวของปลา

ปลาดุกเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ดแต่มีหนังที่เคลือบด้วยเมือกกลื่นๆ ซึ่งจะเป็นต้นเหตุแห่งกลิ่นค ๅ วปลา ดังนั้นเราจึงต้องกำจัดกลิ่นคาวที่เมือกของปลาดุกออกให้หมด วิธีการคือให้นำแป้งมันมาคลุกเคล้าตัวปลาจนทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาด จะทำให้เมือกที่ติดกับตัวปลาถูกล้างออกได้หมด หรือจะใช้น้ำส้มสายชูล้างปลาก่อน แล้วจึงค่อยนำปลามาคลุกเคล้าและหมักกับเครื่องปรุง ก่อนจะนำไปย่าง ก็จะทำให้ปลาดุกมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

หลายคนอาจจะมองว่าหมักยังไงก็อร่อยหรอก ลองเอาสูตรนี้ไปลองใช้กันดู ปลาดุกย่างของคุณจะอร่อยและไม่มีกลิ่นคาวด้วย อร่อยแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Manow Manow Naka

 

error: Content is protected !!