วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

เคล็ดลับง่ายๆจากเจ้าของสวน โรยเกลือรอบต้นมะพร้าว

13 ม.ค. 2020
1025

เคล็ดลับง่ายๆจากเจ้าของสวน โรยเกลือรอบต้นมะพร้าว

ใครทำสวนมะพร้าวน้ำหอม อยากให้อ่านบทความนี้ ซึ่งทางเราได้นำเคล็ดลับเด็ด ๆ ในการปลูกมะพร้าว โดยการ โรยเกลือรอบต้นมะพร้าว หลายท่านอาจจะคิดว่ามันจะแปลกไปไหม โรยทำไม  แล้วมะพร้าวน้ำหอมมันจะกินเกลือเยอะจนเค็มไปเลยหรือเปล่า ซึ่งเคล็ดลับนี้เป็นของ คุณ ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช ที่เป็นเจ้าของสวนมะพร้าว จ.สมุทรสาคร ได้มาแนะนำ ซึ่งเขาเคยปลูกโดยใช้ ปุ๋ ย เ ค มี มาก่อน แต่พอผ่านการอบรมแล้วก็มาปรับใช้ ปุ๋  ยค อ ก แ ท น และ น้ำกร่อยเอามาใช้ทำให้มะพร้าวอร่อยขึ้น

ก็น้ำกร่อยนี่แหละ คือ เคล็ดลับความอร่อยในการปลูกมะพร้าวน้ำหอม แต่ถ้าที่ไหนหาน้ำกร่อยไม่ได้ก็ให้ใช้เป็นเกลือสมุทรโรยแทนก็ได้

โดยหาเกลือสมุทร/เกลือทะเล นั่นเอง เอามาโรยไว้รอบ ๆ โคนต้นมะพร้าวน้ำหอม โดยให้โรยรอบเป็นวงกลมเลย จะต้องเว้นระยะห่างจากโคนต้นด้วยสักประมาณ 1 เมตร 500 กรัม/ต้น ช่วงฤดูที่เหมาะแก่การโรย คือ ฤดูฝนและไม่ควรโรยในฤดูแล้งนะ พอเราโรยแล้วน้ำฝนจะเป็นตัวในการช่วยทำให้เกลือซึมลงไปในดินได้เร็วขึ้น ทำให้มีประสิทธิภาพในการบำรุงต้นมะพร้าวเยอะขึ้น พอครบ 6 เดือน ก็โรยซ้ำอีก

หากเป็นฤดูแล้งไม่ควรจะโรยเกลือนะ เพราะว่าจะทำให้ดินตรงโคนต้นมะพร้าวน้ำหอมนั้นเค็มเกินไป ทำให้มะพร้าวขาวน้ำได้ ทำให้มะพร้าวร่วงเร็ว ไม่ติดผล ฉะนั้นก็ปล่อยไปก่อนควรรอให้ถึงหน้าฝนค่อยทำแบบนี้จะดีกว่านี้

ซึ่งเคล็ดลับในการโรยเกลือนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นิยมทำกันมานานแล้วแต่ว่าในบางพื้นที่นั้นอาจจะยังไม่ทราบถึงเคล็ดลับนี้กัน เป็นการทำสวน บำรุงต้นมะพร้าวที่ไม่ได้เปลืองเงินเลยด้วย เกลือสมุทรราคาถูกมาก หาซื้อได้ง่าย ถ้าใครทำสวนมะพร้าวอยู่ก็ลองหาซื้อมาใช้ดูนะ

เรียบเรียบเพิ่มเติมโดย Krustory

ขอบคุณข้อมูลจาก พิทักษ์ พึ่งพเดช , Postnoname, postsod

error: Content is protected !!